Đầu năm nay khi trở lại Sài Gòn, mình đã có những buổi gặp trò chuyện với những người bạn của mình và một số bạn nhân viên cũ trong công ty. Điểm chung mà mình có thể quan sát được đó là họ cũng đang có những sự dịch chuyển trong định hướng nghề nghiệp và khát khao về một sự thay đổi nào đó trong cuộc sống của mình.

Ở tầm tuổi dưới 30, nếu con đường sự nghiệp của bạn không rẽ nhánh quá nhiều thì mình đoán rằng bạn cũng đã làm việc được tầm trên 5 năm trong 1 ngành cụ thể nào đó. Ở giai đoạn này, nhiều bạn đã quen với guồng công việc lặp đi lặp lại và có những dấu hiệu buồn chán.

Sự chán nản này không đơn giản chỉ là việc lặp lại của hàng loạt tác vụ vốn đã quá quen thuộc, mà nó nằm ở việc họ đã có một sự nhìn nhận lại về tổng thể lối sống.

Mình tin rằng bản chất đợt dịch này không làm thay đổi con người, nó chỉ cho chúng ta nhiều hơn về mặt không gian và thời gian để đối thoại với bản thân và xem xét lại nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Bạn có thể bắt đầu tự vấn những câu hỏi về ý nghĩa của công việc bạn đang làm. Bạn cũng có thể thấy quá đủ với những điều tiêu cực trong ngành mà bạn theo đuổi. Hay là bạn cảm nhận sức khỏe của bản thân bị bỏ bê và thời gian dành cho gia đình chưa bao giờ là đủ...

Nghe hơi bi quan phải không? Nhưng thật ra đây là một điều tốt đấy👍
Đây là dịp để bạn đánh giá lại đâu là những thứ đáng ưu tiên trong cuộc sống của mình.

Tiền bạc hay hạnh phúc trong công việc

Một cô bạn của mình đã từ bỏ việc leo các nấc thang trong tập đoàn đa quốc gia (mặc dù cô ấy leo rất tốt) để đi tìm một công ty có sản phẩm/ dịch vụ nào đó có ý nghĩa hơn, ít nhất là với những giá trị cốt lõi của cô ấy. Nếu bước sang một công ty nhỏ hay startup nào đó, nhiều khả năng mức lương của bạn sẽ phải thấp hơn, nhưng đó có thể là một sự trao đổi có lợi cho bạn.

Khi mà bạn được cống hiến, vun đắp cho một sản phẩm có ý nghĩa với bạn, bạn cảm nhận được nhiều hơn tác động tích cực mà bạn tạo ra cho thế giới này. Điều này giúp bạn hạnh phúc hơn khi đi làm mỗi ngày và giữ được cho mình nguồn năng lượng tích cực để dành cho nhiều việc khác nữa.

Nói tới đây, nhiều bạn bảo mình rằng chỉ có người nhiều tiền mới bắt đầu nghĩ tới những thứ như ý nghĩa, hay một giá trị tinh thần nào đó. Hoặc bạn nói rằng câu nói "Tiền không mua được hạnh phúc" là câu nói của người giàu để an ủi người nghèo 😂

Để mình lấy một ví dụ cho bạn nhé. Chú Minh Đức, một người bán nước sâm đã 26 năm ở Sài Gòn. Chú luôn dùng đồ tươi để nấu chứ tuyệt đối không dùng đồ khô. Tiêu chí của chú là: Ngon, Rẻ, Khỏe.
Và chú nhấn mạnh: Khỏe mới là cái quan trọng.

"Không cần mình lời nhiều, lời ít thôi. Mà được có cái phúc là bán, người ta uống vô, người ta khỏe là mình thấy mình vui."

Ngay cả một người bán nước sâm lưu động như chú đã xác định được các giá trị của bản thân và luôn theo đuổi mỗi ngày qua công việc của mình. Và ở đây, chú chọn đặt sức khỏe của mọi người lên trên lợi nhuận. Nhìn nguồn năng lượng tích cực của chú, mình thấy đó là hạnh phúc lớn.

Mỗi người sẽ có một ưu tiên nhất định trong từng giai đoạn. Có lúc bạn sẽ ưu tiên "cày" để có thêm tài chính vững vàng, có lúc bạn cảm thấy cần tập trung vào những giá trị khác. Không có gì đúng sai, chỉ là ưu tiên của chúng ta ở mỗi thời điểm là khác nhau.

Đừng áp lực bản thân để rồi cảm thấy lạc lối

Mình rất ít khi bảo mọi người phải đi tìm lý tưởng sống hay là sứ mệnh gì cao siêu. Mình không muốn làm họ rơi vào vòng xoáy của những câu hỏi quá to lớn. Chúng ta nên nhìn nhận việc tìm được những thứ như trên là một hành trình.

Mà đã là hành trình thì phải bước đi đã rồi mới tìm thấy, chứ không phải chúng ta ngồi một chỗ áp lực bản thân để tìm cho ra một đáp án rồi mới hành động.

Chúng ta thường bắt đầu bằng việc trải nghiệm một công việc nào đó, càng làm chúng ta phát hiện thêm những khía cạnh thú vị của nó. Những lời khen từ sếp & đồng nghiệp giúp bạn nhận ra bạn đang làm tốt việc này và tiếp thêm động lực đi xa hơn cho bạn. Dần dần đam mê trong chúng ta được nuôi dưỡng và tìm thấy, chứ không phải là chiều ngược lại.

Bạn cũng đừng áp lực khi thấy bè bạn xung quanh đang đi trên một con đường trông có vẻ thẳng tắp và nhất quán về mặt sự nghiệp. Bạn cứ quan sát thêm một thời gian, mình cá với bạn là nhiều người trong số họ sẽ có những cú cua gấp không tưởng ở độ tuổi trung niên.

Vậy nên nếu thời điểm hiện tại bạn đang có những suy nghĩ về việc chuyển ngành, chuyển môi trường... hãy cứ mạnh dạn trải nghiệm.

Cảm ơn bạn đã đăng ký bản tin từ Duy on the way
Welcome back! You’ve successfully signed in.
Great! You’ve successfully signed up.
Your link has expired
Success! Check your email for magic link to sign-in.