Ngưng dùng Facebook, thấy cuộc sống tươi đẹp hơn

Ngưng dùng Facebook, thấy cuộc sống tươi đẹp hơn

Mình vốn cũng không phải người hoạt động quá nhiều trên Facebook, nhưng gần đây mình bắt đầu cảm thấy chán ngán nó.

Có thể một phần do mình bị già đi trong suy nghĩ hay đơn giản chỉ là muốn tâm trí mình bình yên hơn.

Một điều cần lưu ý là mình chỉ đang muốn nói tới Facebook cá nhân, còn về Facebook Page hay Quảng cáo... là những sản phẩm dành cho công việc, không phải là đối tượng của bài viết này.

Có thể bạn đã biết, theo số liệu thống kê thì lượng người dùng Facebook đang giảm đi trong thời gian gần đây và mình tin rằng đây không phải chỉ là một xu hướng tạm thời.

Sau đây, mình sẽ liệt kê ra một vài ý, để các bạn hiểu rõ hơn lý do mình muốn từ bỏ Facebook và biết đâu bạn cũng sẽ cân nhắc giống như mình.

Những lý do khiến mình chán Facebook

Dành quá nhiều năng lượng cho những thứ chúng ta không thật sự quan tâm

Sự chú ý của chúng ta vốn là tài sản giá trị nhất của Facebook hay bất kỳ mạng xã hội nào. Nên mọi thiết kế trải nghiệm hay thuật toán nào của Facebook cũng sẽ nhắm tới việc giữ bạn ở lại nền tảng lâu nhất có thể.

Chắc bạn cũng sẽ đồng ý với mình rằng, chỉ một phần nhỏ bạn bè trên Facebook thật sự là những người bạn quan tâm. Và những người này sẽ thường xuyên nhắn tin hoặc nói chuyện với nhau, hầu như là hằng ngày hoặc hàng tuần. Còn lại, mình đoán là 90% nội dung mà chúng ta tiêu thụ trên Newsfeed sẽ đến từ những mối quan hệ xã giao, mớ tin tức hỗn độn và tất nhiên không thể thiếu quảng cáo.

Nếu bạn giống mình, thì sẽ đến một giai đoạn bạn cảm thấy bị bội thực bởi những nội dung này.

Bên cạnh đó, mình quan sát thấy những người bạn U30 của mình cũng đang có xu hướng ngày càng ít đăng nội dung trên Facebook. Ngay cả đứa em trai 2k3 của mình cũng vậy. Thậm chí trong nhận thức của người trẻ, Facebook là một thứ gì đó mà người lớn (tuổi) sử dụng nhiều.

Không còn mục đích rõ ràng

Định vị của Facebook trong tâm trí mình đang ngày càng mông lung.

Rõ ràng, thời điểm hiện tại TikTok là một nơi dành cho sự giải trí. Không thể phủ nhận sự đa dạng, sáng tạo, vui nhộn trên nền tảng này. Già, trẻ, lớn, bé gì cũng sẽ tìm được tiếng cười trên TikTok. Các xu hướng nội dung cũng dần dần xuất hiện đầu tiên trên TikTok chứ không còn là Facebook như trước kia.

Về tin tức, người ta chỉ dám đọc các nguồn tin và báo chí uy tín và bớt dần những tin nhảm trên Facebook. Bạn sẽ không muốn kiểu vừa đọc tin trên Facebook xong, lại phải đi tìm đọc lại ở báo để xác nhận xem đây có phải là tin vịt không.

Ngay cả với lĩnh vực cực hot gần đây là blockchain, mọi thông tin lẫn influencer uy tín cũng đều ở trên nền tảng Twitter.
Chưa kể, Twitter cũng vẫn đang cởi mở hơn với nhiều loại nội dung trong đó có cả 18+.

Về việc xây dựng cộng đồng, các xu hướng gần đây cũng đã dịch chuyển:

  • Các cộng đồng trẻ, cần thông tin và tương tác nhanh đang dần dịch chuyển sang nền tảng nhắn tin như Discord, Telegram... thay cho Facebook Group.
  • Những cộng đồng niche và tập trung vào chất lượng, sự riêng tư... sẽ sử dụng nền tảng riêng như Circle, Tribe...

Ngoài khía cạnh truyền thông và kinh doanh ra, mình không thấy Facebook còn nhiều giá trị về mặt kết nối cho người dùng.

Vậy khi không sử dụng Facebook cá nhân nữa thì điều gì sẽ xảy ra?

Khi không lướt Facebook nữa, bạn sẽ lướt cái khác. Đó là điều chắc chắn!

Tin tức bạn đọc sẽ chuẩn hơn

Giờ đây, bạn sẽ làm quen với các app đọc tin tức như Google News, Báo Mới...
Ở các app này cho phép bạn tùy chọn nguồn tin, cũng như tùy chọn loại nội dung phù hợp với sở thích, mối quan tâm.

Chỉ 15 phút lướt tin tức chính thống, bạn cảm giác gặt hái được nhiều hơn hàng tiếng đồng hồ xao nhãng trên Facebook.

Bạn cảm thấy tâm trạng tốt hơn

Mình không phải người đố kỵ hay so sánh với ai cả, nhưng khi cứ phải tiếp nhận những loại nội dung hỗn tạp, và phần lớn đến từ những người mình không mấy quan tâm sẽ làm tâm trạng của mình trở nên không tốt.

Vậy mình nghĩ cách tốt nhất là đừng để bản thân mình thấy, quan tâm, nảy sinh cảm xúc với những nội dung đó.

Tâm trạng của bạn sẽ ổn định và tích cực hơn. Vì bạn đang phần nào kiểm soát các thông tin mình tiếp nhận.

Mối quan hệ của bạn chất lượng hơn

Khi không còn tặng nhau những cái like thầm lặng, bạn sẽ có nhu cầu nhắn tin, gọi điện hay gặp mặt nhiều hơn. Điều này cho bạn cơ hội để gắn kết hơn.

Sự tập trung được nâng cao

Khi tránh xa được sự xao nhãng của Facebook thì bạn tập trung hơn trong mọi thứ. Từ công việc cho đến những bữa ăn gia đình, bạn bè...

Bạn không còn cảm giác bỏ lỡ thứ gì đó, không cần phải cứ 5 phút móc điện thoại ra check xem bao nhiêu người like bài viết của mình.

Bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống nhiều hơn.

Và tất nhiên, còn vô số những thay đổi tích cực khác.

Nói bỏ là bỏ hết sao?

Tất nhiên là đây không phải là sự lựa chọn cho tất cả mọi người. Bạn hãy xem xét tùy vào hoàn cảnh và điều kiện của bạn. Ngay bản thân mình đã quyết định bỏ Facebook cá nhân, nhưng vẫn giữ lại một vài thứ sau:

  • Facebook Messenger: Để liên lạc với bạn bè, chứ giờ mà đổi qua app không tên khác thì mình nhắn với ai?
  • Facebook Business: Cái này liên quan đến công ty của mình, các tài khoản doanh nghiệp và quảng cáo.

Vì vậy mình không thể deactivate tài khoản Facebook của mình được, mình chỉ có thể xóa app trên điện thoại và cài thêm extension News Feed Eradicator để ẩn đi Newsfeed trên máy tính.

Facebook của mình bây giờ trông như thế này:

Mặc dù mình không còn lướt nữa, nhưng nếu vì tính chất công việc mà mình phải lên đây thì extension này là cách giúp mình giữ sự tập trung. Extension này cũng đã khéo léo lồng thêm các câu nói sâu sắc để mỗi lần mở ra, bạn có thể nhận được một niềm vui nho nhỏ nào đó.

Trong năm nay mình cũng đã có thêm một vài người bạn ở bên ngoài, chúng mình vẫn nhắn tin và gặp nhau nhưng không kết bạn Facebook. Mình thấy mọi thứ vẫn rất tuyệt vời khi không có Facebook.

Từ giờ, nút kết bạn Facebook sẽ không nằm trong từ điển của mình nữa.

Nói chung đó là mấy ý chính mà mình muốn chia sẻ. Cảm ơn bạn đã đọc tới đây và hi vọng những người bạn của mình sẽ không trách móc gì khi những năm tới không thấy mình tương tác gì trên Facebook nha.

Mình vẫn sẽ update thông tin trên blog này.
Còn YouTube thì mình đang muốn reset lại, và suy nghĩ nên làm gì cho phù hợp.

Hẹn gặp lại các bạn sau hen!