Ngồi chơi ở bản Tả Van

Ngồi chơi ở bản Tả Van

Mình đang ở bản Tả Van, Sapa. Không khí mát mẻ, gẫn gũi với thiên nhiên. Nơi lý tưởng để gạn lọc ưu phiền trong tâm.

Gần đây mình mới đọc và xem lại những chia sẻ về lối sống tỉnh thức dù đã nghe về khái niệm này cách đây khá lâu.

Mình nghĩ có lẽ ai cũng đã từng trải qua trạng thái tỉnh thức ở những mức độ khác nhau, hoặc với một số người vốn dĩ tỉnh thức đã là thái độ sống của họ. Đôi khi ta đã tiếp xúc và trải nghiệm nhiều thứ nhưng chỉ thiếu một cách gọi tên, một khái niệm để từ đó chúng ta dễ dàng nhận biết, chia sẻ và lan tỏa hơn.

Mình cũng bắt đầu hiểu tại sao cần tỉnh thức hơn trong công việc, nơi mà chúng ta tiếp xúc với rất nhiều luồng sự kiện, khó khăn và áp lực.

Đây là định nghĩa phổ biến về tỉnh thức mà chúng ta có thể tìm thấy trên mạng:

Tỉnh thức là khi một người tập trung toàn bộ cảm xúc, cảm giác và suy nghĩ của mình vào một sự vật, sự việc mà không có bất kỳ phán xét gì. Luyện tập tỉnh thức là chúng ra đang luyện tập khả năng tập trung để sống trọn vẹn với từng khoảnh khắc hiện tại.

Tuy nhiên, mình thích một chia sẻ này hơn của tác giả Nguyễn Duy Nhiên:

Tôi cũng thường chia sẻ những trải nghiệm của mình là sống tỉnh thức không phải là một sự “tu luyện”, mà phải là một thái độ rộng mở tự nhiên. Tu luyện thì dễ có sự mong cầu, muốn đạt được một trạng thái hay điều gì đó, mà thường những điều ấy phát khởi do bởi những ưa thích theo ý riêng, và rất dễ tạo nên những vướng mắc. Còn lối sống tỉnh thức cần một thái độ rộng mở và hồn nhiên hơn, tiếp xúc với sự việc như nó là.

Chúc các bạn tìm thấy nhiều bình an hơn trong cuộc sống và công việc nha 😊